Thể thao

Tìm hiểu nhanh thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu

thong-tin-ve-lien-doan-bong-da-chau-au

Thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu

Liên đoàn bóng đá châu Âu hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc UEFA là một trong những cái tên vô cùng quen thuộc đối với các fan bóng đá tại Việt Nam. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu tất tần tật thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu cũng như về vai trò và trách nhiệm của cơ quan bóng đá quyền lực bậc nhất hành tinh này.

Thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA là gì?

Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá châu Âu là UEFA, viết tắt của Union of European Football Associations trong tiếng Anh và Union des Associations Européennes de Football trong tiếng Pháp.

UEFA là tổ chức quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển của khu vực châu Âu. UEFA là một trong sáu liên đoàn châu lục của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA).

UEFA hiện có 55 liên đoàn quốc gia là thành viên. Các thành viên của UEFA không chỉ bao gồm các quốc gia châu Âu mà còn có một số quốc gia châu Á như Israel, Kazakhstan và Azerbaijan.

thong-tin-ve-lien-doan-bong-da-chau-au

Thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia của khu vực châu Âu trong việc tổ chức các giải đấu cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia như Giải vô địch châu Âu UEFA, UEFA Champions League, UEFA Europa League, Super League và chịu trách nhiệm về tiền thưởng, các quy định và quyền truyền thông cho các cuộc thi này.

Henri Delaunay là tổng thư ký đầu tiên của UEFA, trong khi Ebbe Schwartz là chủ tịch đầu tiên của tổ chức. Aleksander Ceferin, cựu lãnh đạo Hiệp hội bóng đá Slovenia là chủ tịch hiện tại của UEFA. Tại Đại hội UEFA lần thứ 12 ở Athens vào tháng 9 năm 2016, Aleksander Ceferin được chọn làm chủ tịch thứ 7 của UEFA, đồng thời ông cũng trở thành phó chủ tịch của FIFA.

Lịch sử hình thành của UEFA

Sau các cuộc họp hội đàm giữa các liên đoàn bóng đá Pháp, Ý và Bỉ, UEFA được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ. UEFA bắt đầu với 25 thành viên, nhưng con số này đã tăng gấp đôi vào đầu những năm 1990 khi các quốc gia như Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư tách ra thành các liên đoàn thành viên riêng lẻ.

 Năm 1959, trụ sở của UEFA đặt tại Paris, và sau đó là Bern. Trụ sở chính của UEFA được chuyển đến Nyon, Thụy Sĩ vào năm 1995.

Phần lớn các thành viên của UEFA là các quốc gia châu Âu tự trị và có chủ quyền (Monaco và Vatican không phải là thành viên của UEFA). Một số liên đoàn bóng đá thành viên thuộc UEFA, bao gồm Azerbaijan, Georgia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nằm trên hai lục địa Á Âu. Trong khi đó, Armenia và Cộng hòa Síp được coi là một phần của Châu Âu về mặt văn hóa và chính trị.

thong-tin-ve-lien-doan-bong-da-chau-au-day-du-nhat

Lịch sử hình thành của UEFA

Hơn nữa, Israel (do bị loại khỏi AFC năm 1974) và Kazakhstan đã được chấp nhận vào UEFA với tư cách là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu. Hơn nữa, một số liên đoàn thành viên của UEFA cho phép các câu lạc bộ từ bên ngoài biên giới quốc gia tham gia các giải đấu trong nước của quốc gia đó, chẳng hạn như AS Monaco thi đấu tại giải VĐQG Pháp mặc dù đây là một giải đấu của Pháp.

Các câu lạc bộ xứ Wales như Cardiff City, Swansea City và Newport County chơi ở Anh mặc dù Wales là một quốc gia độc lập.

Phần tiếp theo, để biết thêm thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu, chuyên trang football schedule nfl Ole Sport TV sẽ giúp bạn hiểu rõ về vai trò và nhiệm vụ của tổ chức UEFA.

Vai trò và nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá châu Âu?

UEFA là tổ chức đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia của Châu Âu. Đồng thời, UEFA tiến hành tổ chức các giải đấu cho cả đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. Điều này bao gồm các giải đấu lớn như giải vô địch bóng đá châu Âu EURO, UEFA Champions League, UEFA Europa League và Siêu cúp châu Âu.

Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng chịu trách nhiệm về tiền thưởng của giải đấu, các quy định và quyền truyền thông. Mục tiêu chính của UEFA là khuyến khích sự phát triển và hỗ trợ các phong trào bóng đá trong khu vực, cho phép họ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. UEFA cũng là một trong những liên đoàn châu lục quan trọng nhất đối với Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Liên đoàn bóng đá châu Âu đã hỗ trợ các giải đấu châu Âu trở nên chuyên nghiệp và phát triển hơn, dẫn đến việc châu Âu có nền bóng đá phát triển bậc nhất thế giới như hiện nay.

UEFA có giải đấu gì?

UEFA hiện là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức một số giải đấu cấp độ ĐTQG và câu lạc bộ hấp dẫn cho các liên đoàn bóng đá thành viên.

tim-hieu-thong-tin-ve-lien-doan-bong-da-chau-au

UEFA có giải đấu gì?

Các giải đấu cấp độ ĐTQG

Hai giải đấu lớn nhất được UEFA tổ chức ở cấp độ ĐTQG là giải vô địch bóng đá châu Âu EURO và UEFA Nations League.

EURO là nơi quy tụ toàn những đội bóng xuất sắc nhất lục địa già. Mùa giải Euro lần đầu tiên diễn ra vào năm 1958 và vòng chung kết bắt đầu vào năm 1960. Tính đến nay đã có 16 kỳ EURO được tổ chức và Ý đang là nhà đương kim vô địch của giải đấu.

Một sự kiện khác do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức ở cấp độ ĐTQG là UEFA Nations League. UEFA Nations League chính thức được diễn ra vào năm 2018 và được tổ chức hai năm một lần để thay thế lịch thi đấu giao hữu của các đội trong giai đoạn FIFA Days.

Hơn nữa, Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức một số sự kiện của đội tuyển quốc gia ở các cấp độ khác nhau chẳng hạn như giải vô địch bóng đá U21, U19 và U17 châu Âu.

Các giải đấu cấp độ câu lạc bộ

UEFA Champions League là giải đấu cấp CLB nổi tiếng nhất được tổ chức bởi UEFA. Tiền thân của giải đấu này trước đây là cúp C1 và chính thức được đổi tên thành UEFA Champions League vào năm 1992.

UEFA Champions League hiện là đấu trường quy tụ những gã khổng lồ của bóng đá châu Âu nơi có sự hiện diện của các ông lớn quen mặt như Real, Barca, Liverpool, Chelsea, Juventus, Man City, Bayern Munich,…

Bên cạnh UEFA Champions League thì liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức các sân chơi hạng thấp hơn cho các câu lạc bộ như UEFA Europa League hay UEFA Conference League.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng quý độc giả đã nắm được UEFA là gì cùng với đó là thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu. Đừng quên thường xuyên truy cập địa chỉ Olesport.live để thưởng thức các trận đấu bóng đá đỉnh cao và kịch tính nhé!