Là gì, Thể thao

Phạt góc là gì? Những kỹ thuật đá phạt góc

Phạt góc là gì? Đây là thông tin được khá nhiều người yêu thích bộ môn bóng đá quan tâm và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia hàng đầu KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến phạt góc, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Phạt góc chính là tình huống thường xảy ra ở trong một trận bóng, được xem là hình thức bắt đầu lại trận bóng ở góc giao của đường biên dọc, đường biên ngang. Phạt góc được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 ở Sheffield (Anh), chính thức được thông qua từ phía Liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1872.

Phạt góc là gì? Những kỹ thuật đá phạt góc

Giải thích phạt góc là gì?

Nhằm có thể xác định được từng tình huống bóng, trong 1 trận bóng đá cần phải có trọng tài, đảm nhận vị trí, vai trò cũng như có nhiệm vụ khác nhau. Trong số đó, trọng tài biên chính là người trực tiếp bắt từng lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra khi đã thỏa mãn từng điều kiện cụ thể như sau:

+ Quả bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả ở dưới đất hoặc là trên không), ngoài từ khu vực khung thành.

+ Người chạm bóng cuối cùng đó là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Khi đó, trọng tài biên sẽ dùng lá cờ chỉ vào cung đá phạt góc tại phía sân của mình nhằm thông báo được tình huống sút phạt. Tuy vậy, ở phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào phía cung đá phạt góc liên quan.

Tổng hợp những kỹ thuật đá phạt góc tốt nhất

Những thông tin được các chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc phạt góc là gì. Tiếp đến các chuyên sẽ giúp cho mọi người được biết đến về từng kỹ thuật cần có khi tham gia đá quả phạt góc cụ thể như sau.

Trên thực tế, quả đá phạt góc là một trong số những cơ hội ghi được bàn thắng tốt nhất cho đội tấn công, đồng thời đây cũng là tình huống vô cùng nguy hiểm đối với đội phòng ngự. Ở trong lịch sử bóng đá thế giới, cũng đã có không ít những quả đá phạt góc vô cùng hiểm hóc, sẽ khiến cho thủ môn cũng như các cầu thủ phòng ngự sẽ “trở tay không kịp”. Nhằm thực hiện được quả đá phạt góc thành công thì luôn đòi hỏi đồng đội cần phải hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng chính là yếu tố rất quan trọng.

Khi tham gia đá phạt góc, cầu thủ thường sẽ thực hiện đường chuyền ngắn, chuyền dài hoặc là đá trực tiếp vào khung thành. Từng chiến thuật đá sẽ luôn đòi hỏi từng cầu thủ cần phải có được kỹ thuật nhất định như sau:

+ Chuyền ngắn: đối với kỹ thuật này sẽ được áp dụng khi từng cầu thủ trong đội không có được khả năng đánh đầu tốt, không thể thực hiện được từng đường chuyền dài chính xác/ ngược gió. Toàn bộ các cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,… Kỹ thuật đá này sẽ được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữ 2 – 3 cầu thủ tấn công nhằm dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc là dẫn bóng vào sát với biên ngang rồi sẽ ngoặt lại vào trung lộ.

+ Chuyền dài: Nhằm thực hiện quả chuyền dài được thành công thì sẽ đòi hỏi cần thủ cần phải có kỹ thuật đá tốt. Bên cạnh đó, cũng phải có khả năng tranh cướp bóng ở trên không, biết cách lựa chọn được thời cơ thực hiện được cú sút phù hợp. Trong kỹ thuật chuyền dài, điểm rơi của bóng thường là gần 2 cột dọc hoặc là ở giữa chấm phạt đền, đường cầu môn. Đây cũng chính là cách thức tham gia đá quả phạt góc thông dụng nhất.

+ Đá trực tiếp vào khung thành: nhằm áp dụng cách đá này thành công, cầu thủ sút phạt phải là người có được kỹ thuật tốt. Bên cạnh đó, đồng đội cần phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn nhằm kịp thời phối hợp nếu như bóng không vào lưới, phân tán mức độ chú ý của đối phương.

Quy định luật đá phạt góc trong bóng đá

Phía Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng đã đưa ra từng quy định về luật phạt góc trong bóng đá, sẽ được áp dụng trong toàn bộ những trận đấu bóng đá chính thức cụ thể:

Phạt góc là gì? Những kỹ thuật đá phạt góc

Quy định luật đá phạt góc trong bóng đá

+ Bóng sẽ được đặt ở trong cung đá phạt ở điểm gần với cột cờ góc nhất.

+ Khi thực hiện cú sút phạt, không được di chuyển cột cờ góc.

+ Cầu thủ đội tấn công chính là người thực hiện quả đá phạt góc, kể cả thủ môn.

+ Những cầu thủ ở đội phòng ngự cần phải đứng cách bóng tối thiểu là 9.15m cho đến khi bóng vào cuộc.

+ Ngay khi quả bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.

+ Cầu thủ tham gia đá phạt góc không được chạm bóng lần 2 sau khi đá đi nếu như bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm phạt góc là gì. Muốn cập nhật thêm những kiến thức bóng đá khác quý độc giả hãy cùng nhau thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!