Thể thao

Penalty là gì? Tìm Hiểu Thêm Về Đá Penalty?

Penalty hay đá penalty là một thuật ngữ rất phổ biến trong bóng đá mà khi thưởng thức các trận bóng bạn hay nghe nhắc đến.  Vậy Penalty là gì? Khi nào thì đá Penalty? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Penalty là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết thì Penalty hay còn gọi là đá phạt đền là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Đây là một kiểu đá trực tiếp vào trong vòng cấm hay khu vực 16m50, được hiểu là tình huống phạt trực tiếp nếu cầu thủ nào phạm lỗi trong khu vực cấm. Vị trí của quả đá phạt này là 11m tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt.

Đá phạt đền là thời khắc dường như là “sinh tử” giữa thủ môn và cầu thủ đá!

Penalty có thể được coi là một cuộc tranh tài giữa thủ môn và cầu thủ tham gia đá phạt đền vì đòi hỏi thủ môn và cầu thủ phải có một tinh thần thép và kĩ năng thật tốt, đa số các quả đá phạt đền này thường mang lại bàn thắng vì vậy đá quả penalty thường rất áp lực.

Một số người hay nhầm giữa loạt sút luân lưu và đá Penalty!

Hiện nay trên các phương tiện truyền thông một số người hay dùng từ đá Penalty để nói về các loạt sút đá luân lưu bởi cả 2 phương thức này đều thực hiện ở chấm 11m. Tuy nhiên đây là 2 phương thức thi đấu khác nhau  mà bạn không nên nhầm lẫn nhé! Loạt sút luân lưu là một phương thức quyết định đội thắng thua sau thời gian 90 phút (có thể có cả hiệp phụ) mà không quyết định được thắng thua bằng tỷ số bàn thắng, thường có khoảng 5 lượt  và các cầu thủ cũng sẽ tranh tài trực tiếp với thủ môn để quyết định.

2. Tình huống nào dẫn đến đá Penalty

Khá nhiều người xem bóng đá thường xuyên nhưng vẫn chưa hiểu về tình huống nào dẫn đến đá Penalty. Vậy hãy chú ý đến một số tình huống xảy ra trong khi thi đấu bóng đá dẫn đến đá Penlaty như:

 • Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công. Một số lỗi điển hình có thể là đá hoặc tìm cách đá vào đối phương, tìm cách ngáng chân hoặc cản trở đối phương, chèn ép cầu thủ đội kia, nhổ nước bọt vào mặt đối phương, xoạc hoặc cố tình kéo người của đối phương, nhảy vào người đối phương,.. 

Một số cầu thủ sẽ phạm lỗi trong vòng cấm và sẽ có quả phạt đền được thực hiện!

 • Để bóng chạm tay trong vòng cấm (vị trí này là vị trí lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí quả bóng dừng lại).
 • Lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng do trọng tài quyết định sai lầm.
 • Phạt lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi đó không phải là lỗi. Thực sự đây là một cách chơi xấu không fairplay.

Hiện nay ở rất nhiều trận bóng đã áp dụng công nghệ Var để có một trận đấu công bằng và minh bạch. Đây có thể coi là một công nghệ vĩ đại nhằm giúp trọng tài đưa ra các quyết định đúng đắn khi đưa ra đá phạt đền.

3. Quy định khi đá Penalty

Chắc có rất nhiều người thắc mắc không biết đá phạt đền sẽ thực hiện như thế nào và quy định của nó ra sao cùng tìm hiểu nhé!

Một số quả Penalty “hấp dẫn” tại vòng bảng EURO 2020 vừa qua!

 • Cầu thủ thực hiện đá Penalty phải là cầu thủ có mặt trong danh sách ra sân được trọng tài xác nhận.
 • Quả đá phạt sẽ được đặt tại điểm cách khung thành thủ môn đội bị phạt là 11m, điểm này cách đều 2 cột dọc.
 • Tất cả cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ thực hiện đá phạt đền) đều phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m.
 • Thủ môn phải giữ vị trí ở giữa khung thành trên vạch vôi, quay mặt vào trái bóng, chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước khi bóng được đá thì cú đá này sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.
 • Sẽ được thực hiện khi có tiếng còi ra hiệu của trọng tài, bàn thắng được ghi khi quả bóng lăn và chạm vạch vôi trước khung thành.
 • Cầu thủ đá phạt đền không được phép chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
 • Nếu bàn thắng không được ghi sau khi đá phạt đền thì trận bóng sẽ tiếp tục như bình thường.

4. Vi phạm khi thực hiện đá phạt đền

Khi đá phạt đền cũng xảy ra lỗi không muốn đấy nhé!

Trong quá trình đá phạt đền nếu có các lỗi như sau xuất hiện thì được coi là lỗi trong thực hiện đá phạt đền:

 • Trong lúc đá nếu bóng đi chệch khung thành hoặc dội lại từ xà ngang hoặc cột khung thành thì quả đá phạt đền chỉ thực hiện lại nếu hành vi phạm lỗi do thủ môn.
 • Nếu bóng bị thủ môn ngăn cản thì được thực hiện lại.
 • Lỗi do cầu thủ bên đội phòng ngự, nếu bóng đi vào khung thành thì bàn thắng được ghi còn nếu bóng không đi vào khung thành, quá được thực hiện lại.
 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi thì sẽ đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu cả hai đội cùng có lỗi sẽ đá lại.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền chạm bóng lần hai khi chưa có có cầu thủ khác chạm bóng sẽ bị phạt gián tiếp tại vị  trí xảy ra lỗi.

Trong những trường hợp phạt gián tiếp như trên trọng tài có thể sử dụng thẻ vàng đối với các cầu thủ vi phạm hoặc cầu thủ cố tình xâm phạm vòng cấm nhiều lần. Tuy nhiên trên thực tế rất ít gặp trường hợp các cầu thủ cố tình vi phạm vòng cấm khi đang đá phạt đền.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về đá Penalty là gì? Hy vọng các bạn sẽ biết thêm về những quy định  khi thực hiện đá Penalty để có thể xem bóng một cách dễ dàng cũng như khi tham gia những trận bóng thì sẽ fair play nhé!