Thể thao

Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo? Tác dụng của nhảy dây

nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo

Nhảy dây là hình thức tập luyện giúp giảm cân hiệu quả. Đây cũng là bài tập cardio được các vận động viên trên thế giới thực hiện thường xuyên, bởi nó giúp cơ thể săn chắc, thắt chặt cơ bụng hiệu quả. Đặc biết bộ môn này còn có tác dụng đốt cháy calo hiệu quả. Vậy nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo? Hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây của mma-ca.org để có được đáp án cho thắc mắc này nhé.

I. Nhảy dây 100 cái đốt cháy bao nhiêu calo?

nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo

Tùy thuộc vào cân nặng mà số lượng calo đốt cháy khi nhảy dây 100 cái ở mỗi người sẽ khác nhau

Theo các huấn luyện viên thể hình, nhảy dây bài tập toàn thân, chính vì thế nó có tác dụng đốt cháy calo hiệu quả ngay trong thời gian ngắn. Với những người có trọng lượng cơ thể trung bình, khi nhảy dây sẽ đốt cháy được 10 calo/phút. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào cân nặng, cường độ nhảy dây của mỗi người. Nếu cân nặng của bạn lớn thì lượng calo đốt cháy được sẽ lớn hơn. Vậy nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo?

Trên thực tế, số lượng calo mà tiêu hao được trong khi nhảy dây 100 cái sẽ không giống nhau ở mỗi người. Lý do là bởi bên cân nặng của mỗi người thì lượng calo tiêu hao sẽ tùy thuộc vào tốc độ nhảy.

Ví dụ: Nữ giới nặng 60kg, nhảy 1 lần/giây, tức là cô ấy sẽ nhảy được 60 cái.phút. Như vậy, khi nhảy 100 cái thì cô ấy giảm được 167 calo/10 phút. Trong khi đó, nam giới nặng 136kg, nhảy với tốc độ 2 lần/giây thì nhảy 100 cái sẽ giảm được 300 calo.

Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra công thức tính lượng calo được tiêu hoa mỗi phút khi nhảy dây như sau: Lượng Calo đốt cháy mỗi phút = (MET x trọng lượng cơ thể x 3.5)/200

  • Trong đó: MET là giá trị chuyển hóa được dùng để tính cường độ nhảy dây. Có nghĩa là giá trị MET càng cao thì bạn càng đốt cháy được nhiều calo.
  • MET = 8.8 khi tốc độ nhảy dây < 100 cái/phút
  • MET = 11.8 khi tốc độ nhảy dây đạt từ 100 – 120 cái/phút
  • MET = 12.3 khi tốc độ nhảy dây đạt từ 120 cái – 160 cái/phút.
  • Trong lượng cơ thể sẽ tính theo đơn vị Kg.

Dựa vào công thức trên chúng ta có thể biết được nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo. Ví dụ, bạn nhảy dây với cường độ 100 cái/phút, 500 cái/ 5 phút, 1000 cái/10 phút  thì lượng calo tiêu thụ sẽ như sau:

Cân nặng (kg) Calo tiêu thụ (1 phút) Calo tiêu thụ (3 phút) Calo tiêu thụ (5 phút) Calo tiêu thụ (10 phút)
45 9.3 27.9 46.5 90
50 10.3 30.9 51.5 103
55 11.3 33.9 56.5 113
60 12.3 36.9 61.5 123
65 13.4 40.2 67.0 134
70 14.4 43.2 72.0 144
75 15.5 46.5 77.5 155
80 16.5 49.5 82.5 165

Như vậy, khi nhảy  dây 100 cái, lượng calo tiêu thụ của những người từ 45kg đến 80kg sẽ là 9.3 calo đến 16.5 calo.

II. Tác dụng của nhảy dây với sức khỏe

Như đã chia sẻ khi trả lời thắc mắc nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo thì đây là bài tập vận động cơ thể rất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, một số tác dụng đó như sau:

1. Giúp săn chắc mỡ hiệu quả

nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo

Nhảy dây giúp cơ thể săn chắc và giảm mỡ hiệu quả

Tăng cơ, săn chắc mỡ là một trong những tác dụng của nhảy dây mà chúng ta phải nhắc đến đầu tiên. Chính vì thế bạn không cần phải băn khoăn với câu hỏi nhảy dây có giảm mỡ bụng không nhé. Bởi bản chất của nhảy dây chính là sử dụng sức bật của chân trước để tăng sức mạnh cho cơ bắp chân và những bước chân dài trên mặt đất có thể tạo thành cơ tứ đầu đùi. Vậy nên, về mặt tăng cơ, săn mỡ nhảy dây có tác dụng thúc đẩy đáng kể các cơ chân, bắp đùi, cơ tứ đầu.

2. Tăng sức bền

Nhảy dây nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó lại có lợi ích giúp tăng sức bền rất hiệu quả. Khi thực hiện bộ môn này, cơ thể bạn sẽ phải vận động liên tục và nhịp nhàng. Các huấn luyện viên thể hình cho rằng, nếu bạn duy trì nhảy dây đều đặn thì cơ thể sẽ trở nên dẻo dai, tăng sức bề bỉ cũng như khả năng chịu đựng của bản thân đấy.

3. Tốt cho hệ tim mạch

nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo

Nhảy dây cũng giúp tăng khả năng hoạt động của hệ tim mạch

Nhảy dây không chỉ giúp giảm mỡ bụng, giảm cân mà nó còn có khả năng tăng hoạt động của hệ tim mạch, tăng tuần hoàn khí huyết. Vì thế, nếu nhảy dây thường xuyên sẽ giúp lượng oxy cung cấp đến có cơ nhiều hơn, giúp cơ thể khỏe khoắn và sảng khoái. Vậy nên, mỗi sáng bạn hãy dành vài phút để nhảy dây để giúp trái tim được khỏe mạnh hơn nhé.

4. Giúp xương chắc khỏe

Thực tế, nhảy dây là bài tập tăng thể lực dành cho các vận động viên thể thao. Bởi bài tập này giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương khớp, nhất là xương chân rất tốt. Động tác nhảy dây giúp phần xương quanh bàn chân và mắt cá chân tăng độ dẻo dai, chắc chắn.

5. Tăng chiều cao

Theo các chuyên gia sức khỏe, nhảy dây cũng là bài tập giúp tăng chiều cao lý tưởng. Động tác bật nhảy của đôi chân sẽ giúp kích thích các hệ xương khớp chân, thúc đẩy chân dài ra và khỏe mạnh hơn. Do đó, đây cũng chính là bài tập tăng chiều cao được nhiều chuyên gia khuyến khích mọi người tập luyện thường xuyên.

III. Những điều lưu ý khi nhảy dây để giảm cân

nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo

Nên tập luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả tốt nhất

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo cũng như tác dụng của bài tập này. Tuy nhiên, để có thể đạt được kết quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cho dù mục đích của bạn là nhảy dây để giảm cân nhưng vẫn nên ăn nhẹ trước khi tập từ 30 – 60 phút để cung cấp đủ năng lượng cho buổi tập.
  • Khi tập nhảy dây bạn nên hít thở bằng mũi để tăng sức bền cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện nên thay đổi tốc độ nhảy của mình thật linh hoạt. Thực hiện theo cách này bạn sẽ không cảm thấy mệt và lượng calo đốt cháy được sẽ nhiều, hiệu quả hơn.
  • Sau khi làm quen với bài tập cơ bản thì bạn hãy kết hợp với những bài nhảy dây khác như nhảy 1 chân, nhảy xoạc chân, nhảy chạy bộ, nhảy chéo chân… để vừa giảm calo hiệu quả cũng như mang đến sự mới mẻ khi tập.
  • Lưu ý sau khi kết thúc bài tập, bạn không nên ngồi xuống ngay mà hãy đứng thả lỏng, thư giãn để cơ thể trở lại trạng thái bình thường.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp toàn bộ thắc mắc nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo, cùng với đó là một số lưu ý để giảm cân hiệu quả với bộ môn này. Qua đó, bạn có thể thường xuyên tập luyện tại nhà để nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng hiệu quả nhé.