Thể thao

Những Tác Dụng Không Ngờ Của Hít Đất Chưa Chắc Bạn Đã Biết?

Trong những bài luyện tập thể dục thể thao có lẽ hít đất là một bài tập đơn giản và dễ thực hiện nhất. Hít đất mỗi ngày giúp bạn rất nhiều trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe. Vậy bạn đã biết đến những tác dụng không ngờ đến của việc hít đất chưa? Cùng mma-ca.org tìm hiểu nhé!

I. Hít Đất là gì?

Hít Đất hay còn gọi là bài tập Chống đẩy là một trong những bài tập thể dục thể thao phổ biến để tăng cường sức mạnh có thể dành cho nam và nữ.

Hít đất là sự vận động của tất cả các cơ!

Là một bài tập kết hợp cùng lúc nhiều nhóm cơ trong đó có nhóm cơ chính là cơ ngực và các cơ phụ là vai, tay sau và tay trước. Nếu biết hít đất đúng cách sẽ mang lại rất nhiều nhiều lợi ích đến sức khỏe cải thiện thể lực cũng như tinh thần.

Và bài tập hít đất này cũng không tốn thời gian và không gian của bạn vì vậy hãy hít đất vào bất cứ thời gian nào trong ngày để có một cơ thể khỏe mạnh nhé!

II. Những lợi ích tuyệt vời của hít đất với sức khỏe

Hít đất là một động tác mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe và đã được chứng minh bằng khoa học. Cùng tìm hiểu một số lợi ích tác dụng của động tác đơn giản này nhé!

1.  Phát tiển cơ bắp và sức mạnh

Hít đất được coi là một phương pháp tập thể dục làm phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh mà các nhà khoa học và các HLV thể hình hay khuyên mọi người tập luyện thường xuyên.

Hít đất giúp tăng cơ đấy nhé tác dụng rõ rệt ai cũng biết!

Khi thực hiện hít đất hầu như các bộ phận và nhóm cơ trên cơ thể chúng ta đều hoạt động.  Đặc biệt nó sẽ tác dụng vào nhóm cơ chính đó là: Cơ lõi,  cơ tay trước, cơ tay sau, cơ ngực và vai, nhóm cơ thuộc phần bụng dưới cơ thể vì thế đây được coi như một bài tập tổng hợp có sự tham gia nhiều nhóm cơ vì vậy nếu tập luyện đúng cách bạn sẽ có một “cơ bụng 6 múi” đấy nhé!

2.  Giúp giãn cơ bắp hiệu quả

Một trong những tác dụng tuyệt vời của hít đất mà nhiều người không hề biết đến đấy chính là khả năng làm giãn cơ hiệu quả đối với một số người hay tập luyện thể dục thể thao.

Hít đất giúp giãn cơ những không ai cũng biết!

Giãn cơ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tập luyện thể dục thể thao của bạn nó giúp giảm đau nhức và giảm chấn thương tăng cường hiệu quả bài tập. Bạn có để ý, khi hít đất bạn nâng người lên cơ tay trước sẽ được kéo căng ở hai đầu cơ lưng cũng vậy, khi bạn hạ người cơ của bạn sẽ có lại từ đó giúp bạn giãn cơ giảm chấn thương trong tập luyện bất cứ động tác nào.

3. Tác dụng tốt đến hệ tim mạch

Hệ tim mạch là một hệ quan rất quan trọng đối với con người. Bạn không biết rằng khi bạn luyện tập hít đất những nhóm cơ vận động cùng một lúc đồng thời lúc này tim mạch sẽ làm việc tích cực hơn để cung cấp máu và oxy đến các mô của cớ thể duy trì các hoạt động đang xảy ra vì thế sẽ tác động tốt đến tim mạch giúp nâng cao và cải thiện hơn.

Chống đẩy có tác dụng lớn lên hệ tim mạch đấy nhé!

Theo một số nghiên cứu năm 2019 thì nam giới thuộc nhóm hít đất hơn 40 lần cho mỗi lần tập sẽ giảm thiểu nguy cơ về tim mạch hơn nhóm nam giới thực hiện hít đất dưới 10 lần cho mỗi lần tập thể dục.

4. Tăng cường quá trình trao đổi chất

Khi bạn hít đất tức là bạn đang tăng cường hoạt động của cơ thể, lúc này sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tiêu hao năng lượng nhiều hơn, đốt calo nhiều hơn cơ thể sẽ nóng lên và đổ mồ hôi việc này giúp cơ thể bài tiết chất độc , đốt mỡ giảm calo cho cơ thể đấy nhé!

5. Kích thích sản xuất hooc môn tăng trưởng

Hooc môn tăng trưởngHuman Growth Hormone (HGH) do thùy trước tuyến yên tiết ra, có nhiệm vụ xây dựng và phát triển cơ bắp, tái tạo phục hồi các mô, thay thế tế bào,..

Vì thế khi hít đất sẽ kích thích nhiều cơ bắp khác nhau hoạt động từ đó sẽ thúc đẩy quá trình tạo ra các hooc môn tăng trưởng trong cơ thể bạn. Hãy hít đất mỗi ngày để tăng cường lượng HGH cho cơ thể bạn khi còn trẻ nhé!

6. Tăng sản xuất testosterone ở nam giới

Một trong những lợi ích nổi bật và to lớn mà hít đất mang lại cho nam giới đó chính là tăng lượng hooc môn testosterone trong cơ thể. Hooc môn này rất quan trọng với phái mạnh, tham gia vào tất cả các cơ quan như tăng cơ bắp, khả năng tình dục hay sinh sản, phát triển lông tóc,…

Tác dụng của Testosterone đến cơ thể nam giới!

Theo nghiên cứu khoa học từ tuổi 30 trở đi nam giới sẽ thiếu hụt lượng testosterone và bài tập hít đất là một những bài tập được đánh giá là có khả năng sản sinh ra testosterone hiệu quả bù đắp lượng đã suy giảm.

Chính vì vậy duy trì được thói quen hít đất hằng ngày và thường xuyên sẽ giúp bạn trở thành một “người đàn ông mạnh mẽ” đó!

7.  Hỗ trợ các khớp nối

Theo các chuyên gia cho biết khi hít đất sẽ có tác dụng lên cơ bắp và gân quanh khớp vai đây là những khớp nối có chức năng quan trọng trong cơ thể giúp giữ phần xương cánh tay nằm đúng vị trí không bị lệch sang nơi khác.

8. Giảm nguy cơ chấn thương lưng và cột sống

Khi tập luyện thể dục thể thao lưng dưới và cột sống là hai bộ phận dễ bị chấn thương nhất. Một khi bạn gặp vấn đề thì rất khó khăn trong việc sinh hoạt thường ngày.

Khi hít đất toàn bộ cơ thể sẽ được phối hợp nhịp nhàng với nhau để hoạt động những phần yếu của cơ thể như lưng và cột sống sẽ được hỗ trợ trở nên khỏe mạnh hơn và sẽ giảm thiểu áp lực cho lưng và cột sống giảm chấn thương đến những cơ quan này.

9. Giúp cơ thể linh hoạt và hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Hít đất có giảm mỡ bụng không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi thực hiện luyện tập hít đất tại nhà. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hít đất có tác dụng rất tốt đến việc giảm cân cũng như giảm mỡ phần bụng đặc biệt khi hít đất tất cả các nhóm cơ đều hoạt động và nhóm cơ phần bụng cũng sẽ hoạt động theo và bạn sẽ giảm được mỡ hiệu quả.

Hít đất giúp giảm cân và mợ bụng đáng kể đấy!

Tập luyện chống đẩy thường xuyên sẽ đốt cháy năng lượng dư thừa giúp bạn có một cơ thể cân đối đấy nhé!

10.  Tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể

Hiện nay rất nhiều các thói quen như ngồi học không thẳng lưng, ngồi làm việc sai cách dẫn đến dáng người của bạn bị lệch khi lớn tuổi. Vì vậy hãy hít đât để cải thiện tư thế của cơ thế nhé! Bạn chú ý đến khi hít đất các nhóm cơ hoạt động sẽ có tác dụng điều chỉnh tư thế và cơ thể bạn sẽ được điều chỉnh về cơ thế tự nhiên chuẩn nhất.

Hít đất giúp cơ thể giữ được thăng bằng!

Và khi hít đất cơ thể của bạn còn giữ được thăng bằng một cách đáng kể. Điều này sẽ giúp bạn có một cơ thể dẻo dai hơn và khéo léo hơn khi thực hiện hít đất thường xuyên đấy nhé!

11.  Có tác dụng phòng chống bệnh loãng xương

Bài tập chống đẩy giúp kéo giãn phần xương cột sống tăng sự linh hoạt cho các khớp xương giúp xương bạn chắc khỏe và tăng chiều cao hiệu quả. Nếu bạn đang ở độ tuổi dậy thì thì nên hít đất thường xuyên sẽ tốt lắm đó!

Còn đối với những người đã gần đến tuổi hay gặp vấn đề về xương bạn nên hít đất thường xuyên mỗi ngày để tăng mật độ xương của cơ thể, giúp xương giày và  giảm nguy cơ loãng xương hay giòn xương nhé!

12. Giảm căng thẳng hiệu quả

Như các bài tập thể dục khác hít đất có tác dụng sản sinh các hooc môn endorphin giúp bạn bớt căng thẳng cũng như mệt mỏi, khiến bạn luôn vui vẻ và sẽ không gặp tình trạng stress kéo dài hay gặp ở một số bạn trẻ hiện nay đâu nhé!

III. Hít đất như thế nào là đúng?

Hít đất là một động tác hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng tập luyện đúng tư thế của nó để tối đa nhất những tác dụng mà nó đem đến với người tập đâu nhé!

1. Tư thế bắt đầu tập

Đầu tiên bạn đặt 2 tay cố định trên sàn ngay dưới 2 vai,  tiến hành chống hai mũi chân xuống sàn để cố định thân dưới và 2 chân hơi rộng hơn hông. Cơ bụng, cơ mông, gân kheo căng cứng và duỗi thẳng lưng để đảm bảo thân hình thành một đường thẳng.

2. Hạ thấp thân người

Tiếp theo bạn hạ thấp thân người người xuống, giữ lưng thẳng, mắt hướng về phái trước và tập trung vào 1 điểm. Giữ cổ ở vị trí trung tâm cho tới khi ngực trượt qua sàn, không hạ mông xuống trong lúc này. Cả thân người tạo thành đường thẳng từ đấu đến chân. Ép xương bả vai xuống, hít vào khi hạ xuống. Dừng chuyển động khi 2 cùi chỏ tạo thành 1 góc 90 độ.

Cách hít đất chuẩn cho người mới tập!

3. Đẩy người lên

Bạn giữ cơ bụng căng cứng thở ra khi đẩy ngược người về vị trí ban đầu. Bạn cứ tưởng tượng như đang siết chặt 2 tay xuống sàn sau đó đẩy người lên thở ra khi thực hiện, đó là 1 lần. Cứ tiếp tục thực hiện bài tập như vậy với 3 bước trên!

IV. Một số lưu ý khi thực hiện hít đất 

Để hít đất mang lại lợi ích cao và không tập sai cách bạn nên chú ý đến một lưu ý sau:

  • Trước khi hít đất hay tập bất cứ môn thể thao nào bạn nên khởi động toàn bộ cơ thể để cơ bắp quen dần với cường độ tập luyện. Dành khoảng 5 đến 10 phút để khởi động.
  • Trong quá trình hít đất người luôn phải được giữ thẳng không cong lên hay cong xuống nếu bạn để mông cao hơn hoặc thấp hơn lưng bạn có nguy cơ bị đau lưng đấy nhé!
  • Nên đặt hai tay căng ngang vang hoặc khép vào hai bên cơ lương để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Hít thở đều đặn hít vào khi hạ xuống và thở ra khi nâng lên chú ý nhé!
  • Không nên tắm ngay sau khi tập mà chờ từ 30 đến 60 phút để các cơ được phục hồi.
  • Sử dụng các phụ kiện đi kèm sẽ giúp việc hít đất của bạn đạt hiệu quả tốt nhất với cơ thể.

Bạn nên sử dụng vật dụng đi kèm sẽ hiệu qủa hơn đấy!

  • Bạn nên hít đất 3 đến 4 lần mỗi tuần và chia các buổi để tập các bài thể dục khác nhau, mỗi lần hít đất có thể hít từ 30 đến 100 cái chia nhiều lần khác nhau nhé!

Hít đất cùng chế độ ăn uống hợp lý để có những tác dụng tốt nhất với cơ thể nhé!

  • Nên ăn một bữa ăn nhẹ như chuối chín, yến mạch, sinh tố,.. trước khi tập từ 30 đến 60 phút tránh mất sức đột ngột nhé!

Bạn đã biết đến những lợi ích tuyệt vời đến từ việc hít đấtnhỏ nhưng có võ” này rồi chứ? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn cũng như có thêm những thông tin thú vị. Cùng chia sẻ đến bạn bè người thân để có một sức khỏe tuyệt vời nhất nhé!