Là gì

Clorpheniramin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Clorpheniramin

Clorpheniramin là thuốc gì? Một trong những loại thuốc kháng sinh dùng để chống dị ứng, nổi mề đay, chảy nước mắt, hắt hơi… Để hiểu rõ về loại thuốc này, hãy cùng mma-ca.org tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé!

I. Clorpheniramin là thuốc gì?

Clorpheniramin là một loại thuốc kháng histamin được sử dụng để điều trị dị ứng

 • Clorpheniramin là một loại thuốc kháng histamin được sử dụng để điều trị dị ứng, sốt cỏ khô và các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Thuốc dị ứng Clorpheniramin 4mg được dùng để điều trị mẩn ngứa, chảy nước mắt, ngứa mắt, ngứa mũi, ngứa họng, ngứa da, ho, sổ mũi và hắt hơi.
 • Thuốc chống dị ứng Clorpheniramin được sử dụng để ngăn chặn tác dụng chống dị ứng của histamin do cơ thể chúng ta tạo ra. Ngoài ra, thuốc chống dị ứng Clorpheniramin còn có thể ức chế acetylcholine, giúp giảm tiết dịch cơ thể, giảm các triệu chứng chảy nước mắt, sổ mũi.
 • Thuốc trị dị ứng mũi, thuốc ho và thuốc cảm đã được chứng minh là không an toàn hoặc không hiệu quả đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Do đó, không điều trị các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ em dưới 6 tuổi bằng thuốc gây dị ứng 4mg Clorpheniramin trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tăng liều thuốc dị ứng Clorpheniramin không chữa khỏi hoàn toàn tình trạng dị ứng hoặc rút ngắn quá trình của bệnh, và có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Để giảm nguy cơ này, bệnh nhân nên tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách cẩn thận. Đặc biệt, không sử dụng thuốc này chỉ để giúp trẻ dễ ngủ hơn.

II. Cách sử dụng thuốc dị ứng Clorpheniramin

 • Nếu người bệnh mua thuốc trị dị ứng Clorpheniramin mà không có chỉ định của bác sĩ, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn kê đơn thuốc này cho bạn, hãy làm theo hướng dẫn.
 • Clorpheniramin có ở dạng viên nén, viên nang hoặc chất lỏng và có thể được uống cùng hoặc không với bữa ăn. Người dùng bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên nhãn hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân bị khó chịu ở dạ dày, hãy uống thuốc chống dị ứng Clorpheniramin sau hoặc sau bữa ăn.
 • Khi sử dụng viên nang phóng thích chậm nhạy cảm với Clorpheniramin, hãy nuốt cả viên. Viên nén giải phóng chậm không nên được nghiền nát hoặc nhai, vì cách sử dụng này ngay lập tức giải phóng tất cả các loại thuốc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, người bệnh không được bẻ viên thuốc phóng thích chậm trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.
 • Đối với thuốc dị ứng dạng lỏng Clorpheniramin, bệnh nhân nên sử dụng các thiết bị quản lý đặc biệt để nhận được liều lượng chính xác. Không sử dụng thìa gia dụng để dùng thuốc. Đối với hỗn dịch, lắc chai trước mỗi lần sử dụng.
 • Liều dùng của thuốc dị ứng Clorpheniramin phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh và đáp ứng điều trị của bạn. Người bệnh không được tự ý tăng liều hoặc uống nhiều lần trong ngày hơn so với khuyến cáo của bác sĩ hoặc trên bao bì.

III. Phản ứng phụ của thuốc dị ứng clorpheniramin

Các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc Clorpheniramin

 • Các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc dị ứng Clorpheniramin thường gặp như: buồn ngủ, chóng mặt, táo bón, đau dạ dày, mờ mắt, khô miệng, khô họng…
 • Để giảm tác dụng phụ gây khô miệng, bệnh nhân có thể ăn kẹo không đường, kẹo cao su không đường, uống thêm nước …
 • Nếu bệnh nhân uống thuốc chống dị ứng Clorpheniramin 4mg dạng viên giải phóng chậm, bệnh nhân sẽ phân có thể xuất hiện trống rỗng và vô hại.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây: thay đổi tâm trạng, tiểu khó, nhịp tim tăng nhanh, co giật…
 • Thuốc dị ứng  Clorpheniramin rất ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức: phát ban toàn thân, ngứa, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng, hoặc chóng mặt nghiêm trọng và khó thở.
 • Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Clorpheniramin. Nếu bệnh nhân gặp các triệu chứng bất thường trong khi dùng thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của họ.

IV. Cách phòng ngừa tác dụng không mong muốn

 • Trước khi bạn bắt đầu dùng Clorpheniramin, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thành phần hoạt chất này, hoặc bất kỳ loại dị ứng nào khác. Khi sử dụng thuốc chống dị ứng pulmin 4mg cần chú ý tiền sử bệnh của bệnh nhân: các bệnh đường hô hấp, như hen suyễn, khí phế thũng; Các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao; Bệnh động kinh; Các vấn đề về đường tiêu hóa (ví dụ, loét hoặc tắc nghẽn)…
 • Thuốc Clorpheniramin có thể gây chóng mặt, buồn ngủ hoặc giảm thị lực. Rượu hoặc cần sa là yếu tố khiến bệnh nhân chóng mặt hoặc buồn ngủ hơn. Do đó, không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc làm công việc đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tầm nhìn rõ ràng. Để giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt, người bệnh nên từ từ chuyển từ tư thế ngồi, nằm sang đứng.
 • Các sản phẩm dạng lỏng có thể chứa aspartame, đường hoặc rượu. Cần thận trọng đối với bệnh nhân tiểu đường, nghiện rượu, bệnh gan, phenylceton niệu (PKU) hoặc các bệnh khác cần hạn chế các chất này trong chế độ ăn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để sử dụng các sản phẩm trên một cách an toàn.
 • Người lớn tuổi nhạy cảm với các tác dụng phụ của thuốc, bao gồm phản ứng dị ứng với Clorpheniramin, đặc biệt là những người có các triệu chứng như chóng mặt, buồn ngủ, mờ mắt, táo bón hoặc khó đi tiểu. Buồn ngủ, chóng mặt và lú lẫn là những yếu tố làm tăng khả năng té ngã.
 • Ngoài ra, trẻ em có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của loại thuốc dị ứng mũi này. Trong một số trường hợp, thuốc dị ứng Clorpheniramin có thể gây hưng phấn ở trẻ nhỏ hơn là buồn ngủ.
 • Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ chỉ nên sử dụng thuốc khi có nhu cầu rõ ràng. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc dùng thuốc với bác sĩ của bạn.

V. Tương tác thuốc dị ứng clorpheniramin

Clorpheniramin có tương tác với loại thuốc nào không?

 • Tương tác thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc dị ứng Clorpheniramin. Thảo luận với bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bệnh nhân của bạn đang sử dụng, bao gồm các sản phẩm theo toa, không kê đơn và thảo dược.
 • Một số sản phẩm có thể tương tác với Clorpheniramin là thuốc kháng histamin. Nếu bạn đang dùng các sản phẩm khác gây buồn ngủ, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn, chẳng hạn như thuốc giảm đau opioid, thuốc ho như codeine, hydrocodone, rượu, cần sa, thuốc an thần, thuốc giãn cơ và các thuốc kháng histamin khác.
 • Kiểm tra thành phần trên nhãn của tất cả các loại thuốc bạn đang dùng vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ.
 • Clorpheniramin có thể cản trở và ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm dị ứng da. Do đó, hãy đảm bảo rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ tham gia đều biết rằng bệnh nhân đang dùng thuốc.
 • Tuy không phải là thuốc kê đơn nhưng thuốc được sử dụng đúng liều lượng, đảm bảo an toàn, đúng mục đích và cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng. Trong quá trình dùng thuốc, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế lân cận để được can thiệp kịp thời.

Qua bài viết trên đây, các bạn đọc đã biết clorpheniramin là thuốc gì rồi phải không? Đây là thuốc chống dị ứng điều trị các triệu chứng viêm mũi. Để hạn chế các tác dụng phụ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé!