Là gì

CCNA Là Gì? Chứng Chỉ CCNA Có Quan Trọng?

Hiện nay khi tìm hiểu về các thông tin tuyển dụng của ngành quản trị mạng hay công nghệ thông tin chắc hẳn một số bạn sẽ rất quen với chứng chỉ CCNA. Nhưng không phải ai đọc vào cũng biết về CCNA là gì? Chứng chỉ CCNA là chứng chỉ như thế nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. CCNA là gì?

Cisco Certified Network Associate” hay viết tắt là CCNA là một chứng chỉ quốc tế do hãng sản xuất thiết bị mạng hàng đầu thế giới là Cisco cấp hay còn gọi là chứng chỉ mạng của Cisco. Chứng chỉ này là chứng chỉ nghề nghiệp độc quyền công nhận học viên , kỹ sư đủ trình độ và năng lực về quản trị hệ thống mạng máy tính cơ bản do Cisco cấp.

Chứng chỉ CCNA – chứng chỉ kỹ sư quản trị mạng nào cũng mong muốn!

Đặc biệt nếu có chứng chỉ này bạn có thể được công nhận năng lực tại 150 quốc giaCCNA cũng được xếp hạng là 1 trong 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới về kiến thức toàn diện về cả lý thuyết lẫn thực hành.

Những kỹ sư có chứng chỉ CCNA sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức vững chắc về mạng như mạng (LAN, WAN, Internet,..), về các thiết bị mạng như Switch, Router,.. và các giao thức mạng,..

CCNA là chứng chỉ về mạng có cấp độ thứ 2 trong thang cấp độ công nhận chuyên sâu về kiến thức mạng của hàng Cisco như: CCENT > CCNA > CCNP > CCIE.

Bạn đã hiểu rõ về CCNA là gì chưa nào?

1.1. Các nội dung khi học CCNA

Với chương trình học CCNA do hãng Cisco cung cấp thì bạn sẽ được học một số kiến thức cơ bản như sau:

 • Về Network Fundamental như OSI, cabling, subnet, network basic, TCP/IP,..
 • Switch như mạng Ethernet LAN, WAN, STP,…
 • Routing như OSPF, EIGRP, Router, Rip,..
 • Dịch vụ liên quan đến IP như ICMP, TRACEROUTE, ACL, ARP, DHCP, TELNET,SSH,..
 • Một số kiến thức cơ bản khác.

1.2. Nên học CCNA ở đâu? 

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số trung tâm dạy và hỗ trợ thi chứng chỉ CCNA như:

 • VnPro
 • Nhất Nghệ
 • Newstar
 • Ipmac
 • NetPro,…

2. Một số thông tin liên quan đến chứng chỉ CCNA

2.1. Lựa chọn CCNA là một quyết định đúng đắn!

Như các bạn đã biết nếu bạn là một kỹ sư quản trị mạng thì không thể thiếu được chứng chỉ CCNA vậy CCNA còn có các tác dụng mà bạn không ngờ đến như:

 • Chứng chỉ này là một chứng chỉ cơ bản và toàn diện được công nhận rộng rãi trên thế giới.
 • Có thể bạn chưa biết thì với thị phần thiết bị mạng Cisco là một ông lớn  hàng đầu vậy chứng chỉ của hãng này rất uy tín phải không nào?

Đúng vậy Cisco là ông lớn của ngành thiết bị mạng!

 • Tại Việt Nam hiện nay đa số các công ty doanh nghiệp ngân hàng khi tuyển dụng đều có thể yêu cầu hoặc có phần thuận lợi ưu tiên với ứng viên có chứng chỉ CCNA.
 • Với việc nghiên cứu và nắm bắt rõ thông tin của Cisco có nghĩa là bạn cũng đã nắm rõ được công nghệ mạng tiên tiến hiện nay!

Vì thế hãy học CCNA sớm nhất có thể để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nghề nghiệp nào nhé!

2.2. Học CCNA có thể làm được những công việc nào?

Sau khi học và thi chứng chỉ CCNA bạn có thể tự tin để làm một số công việc như sau:

 • Một kỹ sư về thiết kế, thi công hệ thống mạng từ cáp mạng đến cấu hình các thiết bị nói chung là một giải pháp kết nối toàn diện.

Sau khi có chứng chỉ CCNA các bạn sẽ tự tin về khả năng của mình đó!

 • Giải quyết các sự cố về mạng thường gặp, nâng cao hiệu quả bảo mật cho các hệ thống mạng.
 • Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp chứng chỉ của mình lên trình độ CCNP, CEH, CCIE các chứng chỉ cấp cao hơn về mạng.

2.3.  Làm thế nào để có chứng chỉ CCNA

Các đối tượng nên học CCNA

 • Sinh viên năm thứ 3 các chuyên ngành về công nghệ thông tin, tin học, điện tử mong muốn có một chứng chỉ nghề nghiệp chuyên nghiệp.
 • Các nhân viên kỹ sư triển khai hệ thống mạng, quản trị mạng doanh nghiệp.

Một số update từ các chứng chỉ của Cisco

Hiện tại chứng chỉ CCNA đã được cập nhật mới với tên gọi CCNA Routing & Switching hay CCNAX v2.0 (200-120), nội dung được giảm một số nội dung không phù hợp với công nghệ hiện nay và update những nội dung mới nhất. Vậy nên để có chứng chỉ CCNA bạn nên chuẩn bị như sau:

Bước 1: Nếu có điều kiện hãy lấy chứng chỉ nhập môn như chứng chỉ CCENT, đây có thể bước khởi đầu để bạn có thể dễ dàng vượt qua kì thi CCNA một cách “easy” đó!

Bước 2: Hãy chuẩn bị các kiến thức tốt nhất để vượt qua kì thi CCNA một cách dễ dàng

Bạn có thể tham gia khóa học hoặc tự học ở nhà để chuẩn bị một vốn kiến thức nhất định về thực hành cũng như ký thuyết để tham gia kì thi này nhé!

Bước 3: Đăng ký dự thi và tham gia thi tại các trung tâm uy tín

Kỳ thi sẽ được tổ chức tại các đối tác được ủy quyền bởi Cisco các bạn sẽ đăng ký dự thi tại trung tâm hoặc trực tiếp với Cisco.

Kì thi này sẽ được kéo dài khoảng 120 phút với hình thức trắc nghiệm và có hỗ trợ các ngôn ngữ như Tiếng Anh, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Nga.

Bài viết trên đã giải đáp cho các bạn về “CCNA Là Gì? Tìm Hiểu Về Chứng Chỉ CCNA?” Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có một lựa chọn sáng suốt nhất khi lựa chọn thi chứng chỉ CCNA nha! Chúc các bạn thành công nhé!